Nguyên nhân mà chiếc đồng hồ của bạn bị chậm giờ

 Nguyên nhân mà chiếc đồng hồ của bạn bị chậm giờ​

 

Đối với đồng hồ điện tử bị chậm thời gian nguyên nhân tác động chủ yếu là Pin của đồng hồ và một số nguyên nhân phụ khác làm ảnh hương đến tốc độ thời gian chạy của chiếc đồng hồ của bạn. Vạy nguyên nhân đó là gì ? Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến đồng hồ của bạn bị chạy chậm 


 
- Thứ nhất là Kim đồng hồ bị chạm mặt kính 

  Chiếc đồng hồ mới của bạn mà bị chậm giờ thì nguyên nhân cơ bản là do lỗi của nghệ nhân chế tác đồng hồ khi lắp mặt kính đồng hồ. Với chiếc đồng hồ chính hãng thì trường hợp này rất hiếm gặp, thường chỉ gặp ở đồng hồ nhái, tất nhiên. Có thể là do một nguyên nhân nào đó mà khi các nghệ nhân làm đồng hồ khi tháo đồng hồ ra rồi lắp đồng hồ vào bị lệch làm kim chạm mặt kính. Neeuskim đồng hồ chạm mặt kính sẽ gây ra độ ma sát, lực ma sát này khiến cơ chế quay của kim đồng hồ bị giảm dần theo thời gian và dần sẽ bị chậm một cách rất nhiều,độ trễ có thể là rất cao .

  Cách nhận biết :  đơn giản là chiêc đồng hồ bị chạy chậm,và có thể nhìn mắt thường hoặc sử dụng các kính lúp để kiểm ta vị trí của kim đồng hồ .

Vì vậy nên nâng mặt kính đồng hồ nhích lên một tẹo hoặc nắn lại kim đồng hồ.

 
-  Thứ hai là do đồng hồ bị bó cơ

 
  Đồng hồ bị bó cơ nếu hệ thống các bánh răng hoặc hệ cơ của đồng hồ hoạt động không được linh hoạt như khi còn mới . Có thể là do khô dầu hoặc lâu ngày không được vệ sinh,Tác động một trường mà khiên cá bộ phận bị han gỉ. Vì thế làm xuất hiện lực ma sát giữa các bánh răng với các đầu trục, hoặc giữa các bánh răng với nhau. 

Cách phát hiện: Quan sát hệ thống bánh răng xem nó có hoạt động mượt mà không? Có bánh nào bị han gỉ không?…

Cách khắc phục: Vệ sinh và lau dầu cho đồng hồ.
 
- Liên quan đến Pin 

 

 

   Đồng hồ điện tử thì Pin là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động  của đồng hồ. Pin tốt thì quá trình hoạt động của đồng hồ sẽ tốt. Ngược lại nếu pin không tốt có thể dẫn đến hiện tượng Oxi hóa, làm han gỉ và hư hỏng các bộ phận của đồng hồ. 

   Ngoài ra, tại sao tôi lại đề cập đến các lá tiếp xúc pin? Vì các lá tiếp xúc pin là nơi mà đồng hồ tiếp nhận năng lượng từ pin, giúp cho đồng hồ hoạt động. Khi các lá này bị gỉ sắt sẽ làm cho diện tích tiếp xúc pin bị thu hẹp lại hay thậm chí nó như 1 chất cách điện, làm hao hụt pin khiến đồng hồ không được nhận đầy đủ năng lượng từ pin, từ đó dẫn đến chạy chậm hoặc thậm chí là chết

  Cách phát hiện: Đo pin bằng dụng cụ đo chuyên dụng để kiểm tra dung lượng pin. Ngoài ra, quan sát các lá tiếp xúc pin xem có bị han gỉ không?

  Cách khắc phục: Kiểm tra đầu tiếp xúc của pin với bộ phận tiếp năng của của đồng hồ xem có bị oxi hóa không,nếu bị thì lau sạch bề mặt tiếp xúc. 
 
-  Do IC 

  IC cũng có thể liên quan đến nguyên nhân chậm thời gian ở đồng hồ

 Nếu bạn thấy 3 vấn đề trên đều ok mà đồng hồ vẫn chạy chậm thì có thể là IC đồng hồ của bạn đã bị lỗi

Vậy làm thế nào để khắc phục: Cách làm duy nhất là thay IC khác và kiểm tra.

Xem thêm : Đồng hồ nam,đồng hồ nữ

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: